Trạm biến áp trung gian có vai trò gì trong hệ thống điện

Danh mục
Trạm biến áp trung gian có vai trò gì trong hệ thống điện
Trạm biến áp trung gian có vai trò gì trong hệ thống điện

Ngày nay, do sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống năng lượng điện quốc gia nên ngày càng xuất hiện nhiều các nhà máy điện và trạm biến áp có công suất lớn. Vì vậy, trạm biến áp trung gian đóng vai trò rất quan trọng trong việc phân phối và điều hành hệ thống năng lượng điện.

Chức năng của trạm biến áp trung gian

Trạm biến áp trung gian là gì? Là trạm biến áp có công suất lớn, làm nhiệm vụ biến đổi cho một hoặc nhiều trạm biến áp cấp điện. Đồng thời, phân phối điện lện lưới quốc gia hoặc từ lưới quốc gia xuống. Trạm biến áp trung gian có thể là trạm tăng áp hoặc trạm hạ áp.

Thông thường, trạm biến áp trung gian được sử dụng nhiều ở trong các khu dân cư, khu chung cư và tái định cư, các trạm cấp nguồn cho doanh nghiệp, những xưởng sản xuất với quy mô nhỏ và còn đóng vai trò là các trạm cấp nguồn thi công lưu động rất thuận lợi, hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, trạm biến áp trung gian đảm bảo vận hành một cách liên tục và an toàn cung cấp điện cho toàn bộ hệ thống. Tuy nhiên, muốn thỏa mãn được yêu cầu này, nếu xí nghiệp có 2 trạm biến áp trở lên thì nên sử dụng cầu giao liên lạc giữa hai thanh cái thứ cấp của các trạm đó lại với nhau. Trong trường hợp chỉ có 1 trạm thì phải bố trí thêm một máy biến áp dự trữ để có thể thay thế cho máy biến áp chính khi cần thiết.

Qua các trạm trung gian, điện năng sẽ được truyền đến các hộ tiêu thụ điện một cách nhanh chóng và ổn định. Độ tin cậy cung cấp điện của các hộ tiêu thụ được đảm bảo bằng lưới điện thích hợp và có đường dây để dự trữ. Nguồn cung cấp sẽ được nối từ các phân đoạn khác nhau của trạm biến áp hoặc từ hai nguồn điện độc lập như nhà máy điện, trạm biến áp…

Về phương diện công suất, trạm biến áp trung gian cung cấp nguồn điện cho phụ tải loại 1 nên thường dùng hai máy biến áp. Chẳng hạn, khi trạm biến áp cung cấp điện cho một phân xưởng, có phụ tải loại 1 bé hơn 50% công suất của phân xưởng đó thì phải có ít nhất một máy chứa dung lượng bằng 50% công suất của phân xưởng đó.

Hoặc khi phụ tải loại 1 lớn hơn 50% tổng công suất trong phân xưởng thì phải có một máy chứa dung lượng bằng 100% công suất tại phân xưởng.  

Trong điều kiện bình thường, cả 2 máy biến áp sẽ làm việc, còn khi một máy có sự cố thì phụ tải sẽ được chuyển toàn bộ về máy không sự cố. Khi đó, chúng ta cần sử dụng đến khả năng quá tải của máy biến áp hoặc tiến hàng ngắt điện của các hộ tiêu thụ không quan trọng. Nếu chỉ có hộ tiêu thụ loại 2 hoặc loại 3 thì có thể trang bị thêm cho trạm một máy biến áp và sử dụng đường dây phụ nối hạ áp được lấy từ trạm điện khác trong xí nghiệp.

Như vậy, có thể thấy rằng, để đảm bảo cho việc cung cấp điện được tốt, cần xây dựng một hệ thống điện gồm các khâu sản xuất, truyền tải và phân phối điện năng có sự thống nhất với nhau trong mọi hoạt động. Trong đó, trạm biến áp trung gian có vai trò vô cùng quan trọng. Bởi muốn truyền tải điện năng đi xa hoặc giảm điện áp xuống thấp cho phù hợp với địa điểm tiêu thụ thì dùng biến áp là giải pháp tiết kiệm và thuận lợi nhất.